เครื่องปั่นน้ำผลไม้พอเพียงตามพ่อ

ผ่านพ้นมาแล้วเป็นเวลา 5 วันหลังจากที่สำนักพระราชวังนั้นออกประกาศข่าวร้ายที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเรานั้นทรงเสด็จสวรรคตซึ่งถือว่าเป็นข่าวที่ปวงชนชาวไทยทั้งประเทศนั้นเสียใจอย่างสุดซึ้ง นับเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่มากๆของปวงชนชาวไทย โดยในตอนนี้หลายๆคนนั้นก็ยังไม่พร้อมทีจะทำงาน สภาพจิตใจยังฟื้นฟูไม่ได้ ยังรับกับเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นไม่ไหว เป็นการกระทบจิตใจที่รุนแรงมากเกินกว่าที่จะรับไหว เมื่อเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมา ทำให้เราได้เห็นความจงรักภักดีต่อพ่อหลวงของปวงชนชาวไทยเป็นอย่างมาก เราได้เห็นความร่วมมือ ความรักใคร่ความสามัคคีกันของพี่น้องชาวไทย

ทันทีที่สำนักพระราชวังประกาศการเสด็จสรรคตของพ่อหลวงนั้น ก็ได้มีประชาชนชาวไทยเป็นจำนวนมาก เดินทางไปที่โรงพยาบาลศิริราช เพื่อไว้อาลัยให้กับพ่อหลวงของเรา ที่สำคัญนั้นหลายๆคนถึงขั้นนอนค้างห้างแรมเลยทีเดียว เพื่อรอในวันรุ่งขึ้นที่จะมีการเคลื่อนขบวนพระศพไปยังพระบรมมหาราชวังนั่นเอง พอวันรุ่งนี้คนที่มารอรับชมการเคลื่อนขบวนพระศพนั้นต่างก็จับจองที่นั่งกันอย่างมากมาย โดยทั้งที่เป็นวันศุกร์ซึ่งราชการนั้นประกาศให้เป็นวันหยุดราชการแต่เอกชนแล้วนั้นก็ยังทำงานกันปกติ โดยส่วนใหญ่นั้นยอมที่จะเลื่อนนัดการประชุม เลื่อนนัดการพบปะลูกค้าเพื่อที่จะมารอเฝ้าขบวนพระศพนั่นเอง ถ้าใครได้มีโอกาสรับชมถ่ายทอดสดผ่านทางโทรทัศรวมการเฉพาะกิจแล้วล่ะก็ จะเห็นได้เลยว่าประชาชนจำนวนมากจริงๆที่เดินทางไปใกล้ๆเส้นทางที่จะมีการเคลื่อนขบวนพระศพ เป็นภาพที่เห็นแล้วทำให้รู้สึกและรับรู้ได้ในทันทีเลยว่า คนที่รักพ่อหลวงนั้นมีมากมายทั้งประเทศไทยและคนทั่วโลกเช่นกัน แน่นอนว่าเมื่อช่วงเวลาประมาณ 16.00 น นั้นขบวนพระศพค่อยๆเคลื่อนจากโรงพยาบาลศิริราช ผ่านถนนต่างๆ ขึ้นสะพานพระปิ่นเกล้า ประชาชนจำนวนมากจ้องมองที่ขบวนพระศพพร้อมน้ำตาที่ไหลออกมาแบบไม่รู้ตัว ทุกคนเงียบสนิทเสียงที่ได้ยินคงเป็นเพียงแค่เสียงสะอื้นที่สะท้อนความรู้สึกเสียใจออกมาของคนที่กำลังเศร้าและเสียใจอย่างสุดซึ้ง เป็นความรู้สึกที่บรรยาไม่ถูกจริงๆ ขนาดรับชมผ่านหน้าจอทีวียังรับรู้ถึงความอัดอั้นในเวลานั้นที่คนไทยทุกคนอย่างจะให้สิ่งที่เห็นนั้นเป็นเพียงแค่ฝันร้าย แล้วพอตื่นขึ้นมานั้นยังมีพ่อหลวงของเรานั้นเพียงข้างอยู่เหมือนที่เคยเป็นมา ภาพที่พ่อหลวงทรงงานหนักในทุกๆที่ ในทุกๆจังหวัด ไม่ว่าจะเสด็จยากลำบากแค่ไหน พ่อหลวงก็จะเสด็จไปเยี่ยมราษฏรของพระองค์ ภาพที่พ่อหลวงพระทับในรถยนต์ทรงโบกพระหัตถ์ให้กับประชาชน เคียงข้างด้วยรอยยิ้มของพระราชินี ซึ่งก็ทรงโบกพระหัตถ์ด้วยเช่นกัน นับว่าเป็นภาพที่จะติดตราตรึงอยู่ในใจของคนไทยทั้งปวงตลอดไป และก็คงจะนำเรื่องราวของพระองค์ไปบอกเล่าให้ลูกหลานได้ฟังสืบต่อๆกันไปอย่างแน่นอน

วันต่อมาทางสำนักพระราชวังนั้น ก็ได้เปิดให้ประชาชนชาวไทยนั้นไปลงนาม ไว้อาลัยแก่พ่อหลวงของเราซึ่งมีประชาชนจำนวนมากมาย ให้ความสนใจไปลงนามกันเยอะ ขนาดต่อแถวยาวเป็นกิโลเมตรเลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าถึงแม้ว่าแถวจะยาวขนาดไหนก็ตาม แดดจะร้อนเพียงใดก็ตาม ก็ไม่เท่าพลังแห่งความรักที่มีต่อพ่อหลวงของเรานั่นเอง และที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือพลังน้ำใจของชาวไทยที่ต่างก็ไปช่วยเหลือซึ่งกันและกันอย่างชนิดที่ว่า ไม่เคยมีปรากฏการณ์แบบนี้มาก่อนเลยนั่นก็คือ มีประชาชนจำนวนมากที่มีมอเตอร์ไซ โดยอาสานำมอเตอร์ไซของตัวเองนั้นมาบริการรับส่งคนจากบริเวณรอบๆเกาะรัตนโกสินทร์  โดยอาสาไปส่งยังบริเวณสถานที่ที่มีการจัดให้ลงนามนั่นเองฟรีๆ โดยไม่คิดค่าใช่จ่ายใดๆทั้งสิ้น เพราะทุกคนคิดเหมือนกันว่าเป็นการทำดีถวายให้แก่พ่อหลวงของเรานั่นเอง นอกจากมีกลุ่มมอเตอร์ไซมาคอยบริการฟรีแล้วนั้น ยังมีผู้ที่มีจิตอาสานำอาหารและน้ำมาแจกให้กับคนที่บริเวณรอบๆสนามหลวงกันเป็นจำนวนมาก โดยที่คนกลุ่มนี้นั้นมาด้วยใจไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรเลยทั้งสิ้น รวมทั้งยังมีอาสาสมัครไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษามาช่วยกันเก็บขยะ มีกลุ่มพยาบาลมาช่วยกันคอยปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับผู้ที่เจ็บไข้ได้ป่วย ผู้ที่เป็นลมเพราะเจอพิษแดดเข้าไป นอกจากนี้ยังจะมีกลุ่มอาชีพต่างๆที่มาคอยบริการฟรีๆ โดยที่ไม่คิดค่าใช้จ่ายเลยอย่างเช่นอาสาถ่ายภาพสวยๆให้กับกลุ่มคนที่มาร่วมลงนาม หรือจะเป็นกลุ่มช่างยนต์ต่างๆที่มาคอยช่วยเหลือในกรณีที่เกิดรถยนต์เสีย สต๊าทไม่ติดก็จะมีคนมาคอยช่วยกันดูแล และที่จะขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือกลุ่มเจ้าหน้าที่งานจราจร ซึ่งเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า ช่วงนี้รถติดมากๆเพราะมีผู้คนสัญจรไปสนามหลวงกันเยอะมาก ทั้งรถของตัวเอง และรถโดยสารประจำทางทั้งรถเมล์และรถตู้ ดังนั้น ถ้าไม่มีเจ้าหน้าที่จราจรคอยมาอำนวยความสะดวกแล้วล่ะก็ รับลองได้เลยว่ารถจะต้องติดยาวอย่างแน่นอนเลย และที่น่าชมเชยเป็นอย่างยิ่งนั้นก็คงจะเป็นในส่วนของภาคเอกชนใหญ่ๆไม่ว่าจะเป็นบริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือย่าง AIS และ True นั้นต่างก็มาอำนวยความสะดวกในเรื่องของสัญญาณโทรศัพท์ สัญญาณอินเตอร์เน็ต ทำให้ประชาชนนั้นไม่พลาดการติดต่อสื่อสารระหว่างกัน

พ่อหลวงนั้นถ้าได้มองลงมาจากบนฟ้า พ่อคงจะมีความสุขมากจริงๆที่ได้เห็นคนไทยนั้นเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เห็นคนไทยรักกัน เห็นคนไทยช่วยเหลือกันโดยที่เห็นประโยชน์แก่ส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ส่วนตน และพ่อก็คงจะมีความสุขมากขึ้นไปอีกถ้าได้เห็นลูกๆนั้นได้นำหลักคำสอนต่างๆที่พ่อวางไว้ให้ไปใช้ในการดำเนินชีวิต ยิ่งเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงแล้วล่ะก็ ยิ่งเหมาะกับทุกคนจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นคนจนคนรวย ถ้าได้นำหลักคำสอนของพ่อไปใช้แล้วล่ะก็ ทุกคนนั้นจะต้องมีความสุข คนที่รวยอยู่แล้วก็ให้รู้จักพอ รู้จักว่าเราควรจะทำเพิ่มแค่ไหนแล้วเราควรที่จะแบ่งปันแค่ไหน ส่วนคนที่จนอยู่แล้วนั้น คำสอนของพ่อก็สอนให้เรารู้จักกินรู้จักใช้ ใช้เท่าที่จำเป็น อันไหนไม่จำเป็นก็อย่าไปใช้ อย่าไปอยากได้อยากมี และให้รู้จักหาเพิ่ม โดยที่จะหาเพิ่มนั้นก็ต้องมีผู้ช่วยที่ดี “เครื่องปั่นน้ำผลไม้” คงจะเป็นผู้ช่วยที่ดีให้กับเราได้อย่างแน่นอนหากคิดจะหารายได้เสริม เพราะเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นสามารถที่จะนำไปประกอบอาชีพได้เลยก็ว่าได้ โดยที่เครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นสามารถที่จะทำอะไรได้ตั้งหลายอย่าง ไม่ว่าจะปั่นน้ำผลไม้หวานๆอร่อยๆ หรือจะเป็นน้ำอัดลมที่เราชอบๆรับประทานกัน ไม่ว่าจะเป็นน้ำเป็ปซี่ แฟนต้า สไปร์ สามารถนำมาปั่นด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ได้ทั้งนั้น ต้นทุนราคาของ    เครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ไม่ได้แพงอะไรเลย ราคาถูกกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆมากมายเลยทีเดียว ต้นทุนก็ถูก สถานที่หาซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็แสนจะหาง่าย ห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆทั่วประเทศนั้นมีวางจำหน่ายเครื่องปั่นน้ำผลไม้แถบทั้งสิ้น แล้วยิ่งเรานั้นไปซื้อที่ห้างสรรพสินค้าแล้วล่ะก็ เราจะยิ่งมีโอกาสได้รับโปรโมชั่นต่างๆที่ห้างนั้นๆนำมาเสนอให้กับเรา อาจจะเป็นการลดแลกแจกแถม ก็แล้วว่าช่วงเวลาที่เราไปซื้อนั่นเอง

พ่อคงจะมีความสุขมากๆที่มองลงมาเห็นลูกๆได้ทิ้งคำสอนบอกไว้ ไม่ใช่แค่เพียงาการนำเครื่องปั่นน้ำผลไม้มาเพื่อประกอบอาชีพเท่านั้น แต่จะเป็นอะไรก็ได้ที่ลูกๆนั้นประกอบอาชีพด้วยความสุจริต และเป็นคนดีของสังคม เครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็คงจะเป็นเหมือนตัวแทนของการทำงาน ไม่ว่าเรานั้นจะลำบากแค่ไหน อุปสรรคเยอะแค่ไหน เครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็พร้อมที่จะปั่นและฟันฝ่าอุปสรรคต่อไป