การเลือกเครื่องสำหรับปั่นน้ำผลไม้ปั่นหรือปั่นสมูทตี้

ในกระบวนการทำนั้นจะต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจหลายแบบเกี่ยวข้องกัน เครื่องดื่มที่พวกเราเรียกว่า เครื่องดื่มสมูทตี้ (Smoothies นั้นต่างจากน้ำปั่นตรงที่เครื่องดื่มสมูทตี้ใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ความเร็วรอบสูงสำหรับเพื่อการปั่น ที่สามารถปั่นน้ำและก็เนื้อผลไม้ได้ออกมาได้เนียนละเอียด แทบเป็นเนื้อครีมกันอย่างยิ่งจริงๆ รวมทั้งเหตุเพราะจำเป็นต้องปั่นส่วนประกอบทุกประเภทอย่างรอบคอบจนถึงเนื้อเนียนนุ่มซึ่งโดยมากจะมีส่วนผสมเพื่อความอ่อนนุ่มให้เครื่องดื่มด้วย ได้แก่ นม หรือ โยเกิร์ต ด้วยเหตุว่าเมื่อพวกเราได้ดื่มเครื่องดื่มสมูทตี้ พวกเราจะสัมผัสถึงความเนียนละเอียด ของความอ่อนนุ่มของเครื่องดื่มสมูทตี้ ซึ่งการปั่นนั้น อยากได้ เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ความเร็วรอบที่สูงกว่า 20,000 รอบสำหรับการปั่น เพื่อเครื่องดื่มนั้นออกมาเป็นเครื่องดื่มสมูทตี้ แต่ว่าแม้ว่าไม่อยากให้เป็นเครื่องดื่มสมูทตี้ ตัวอย่างเช่น อยากให้เหลือเกล็ดน้ำแข็งอยู่บ้าง ก็ควรจะใช้ เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ซึ่งสามารถลดรอบความเร็วสำหรับเพื่อการปั่นได้ หรือ เครื่องปั่นที่รอบไม่สูงนักสำหรับเพื่อการปั่น ซึ่งจะมีผลให้เครื่องดื่มนั้นปั่นออกมาได้ไม่ค่อยเนียนละเอียดนั่นเอง

การเลือกเครื่องปั่นสำหรับทำน้ำผลไม้

ในตอนนี้มีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ออกมาให้เลือกมากมายหลายแบรนด์ ในระดับราคาตั้งแต่ไม่กี่ร้อยบาท จนกระทั่ง หลักหมื่นบาท ซึ่งจะต่างกันตรงที่เครื่องปั่นระดับราคาหลักร้อยบาทนั้น จะไม่ใช่เครื่องปั่นสมูทตี้ เพราะเหตุว่ามีความเร็วรอบสำหรับในการปั่นต่ำ ไม่อาจจะปั่นออกมาได้เนียนละเอียดเป็นสมูทตี้ได้ ส่วน เครื่องปั่น สมูทตี้ นั้นจะแพงตั้งแต่ราวสองพันบาทเป็นต้นไป จำนวนมากเครื่องปั่นจะทำจากเมืองจีน ซึ่งจะมีในขณะที่ทำมาจากโรงงานที่มีคุณภาพ และก็โรงงานที่ไม่มีประสิทธิภาพ ถ้าหากจะซื้อควรจะค้นหามองชื่อเสียงของแบรนด์ที่อยากซื้อ ก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจซื้อ

แนวทางในการเลือกซื้อเครื่องปั่น น้ำผลไม้ราคาสูงใช่ว่าจะดีเสมอไป หลายครั้งที่มักจะเห็นว่าพ่อค้าแม่ค้าน้ำปั่น มาบ่นว่าเครื่องปั่นราคาหลักหมื่นบาท ใช้ไปไม่นานแล้วเสีย ไม่มีอะไหล่ซ่อมแซม (เครื่องปั่นแทบทุกแบรนด์ค้ำประกันเฉพาะมอเตอร์) ส่วนอะไหล่สิ้นเปลืองจะเป็นพวกเฟืองมอเตอร์หรือใบมีด หรือบางแบรนด์ที่หมื่นกว่าบาทนั้นมอเตอร์ไหม้แล้วซ่อมแซมแพงมากมายๆเลยก็มี พอเพียงมาพิจารณาดูแล้วก็พบว่าไม่ใช่แบรนด์ที่มีคุณภาพจากต่างชาติ (Global Brand) อย่างที่เข้าใจ กลับเป็นแบรนด์ที่บริษัทในประเทศไทยตั้งมาเองเพื่ออัพราคาขาย สำหรับแบรนด์ประสิทธิภาพในราคาหลักหมื่น ถ้าเกิดคุณหาอยู่พวกเราเสนอแนะแบรนด์ที่ขายอยู่ในอเมริกาเพียงแค่นั้นดังเช่น Blendtec แต่ว่าข้อตำหนิก็คือ ไม่มีศูนย์บริการในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ แล้วก็จะต้องมาซื้อเครื่องแปลงไฟ 110 โวลต์เป็น 220 โวลต์อีก